Scroll to Top

Bản quyền truyền hình bóng đá Anh vẫn đang tắc

Published on Thứ Bảy, 09 Th1 2016 13:53 Chiều / Chức năng bình luận bị tắt ở Bản quyền truyền hình bóng đá Anh vẫn đang tắc

Sáng 8-1, đại diện Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) xác nhận thông tin đã gửi văn bản cho BTC Giải bong da ngoại hạng Anh (EPL), đề nghị họ tác động đến MP&Silva, công ty môi giới đang giữ bản quyền phát sóng EPL trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

 Những trận đại chiến như M.U - Chelsea có nguy cơ vắng bóng trên sóng truyền hình Việt Nam 3 mùa giải tới Ảnh: Internet.
Những trận đại chiến như M.U – Chelsea có nguy cơ vắng bóng trên sóng truyền hình Việt Nam 3 mùa giải tới Ảnh: Internet.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu ty le bong da, Đài Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV hay K+) không tham gia vào ban đàm phán do VNPayTV lập ra mà sẽ làm việc độc lập với MP&Silva. Dù vậy, ông Lê Đình Cường, Tổng Thư ký VNPayTV, khẳng định K+ vẫn thuộc hiệp hội gồm hơn 11 đài truyền hình, đơn vị cung cấp truyền hình trả tiền nên không được phép tự đàm phán riêng với nhà môi giới. “Chúng tôi đã gửi công văn yêu cầu BCT EPL can thiệp, không cho MP&Silva nâng giá bản quyền EPL lên 70 triệu USD, đồng thời không được đàm phán riêng với bất kỳ nhà đài nào. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, các đơn vị đã ủy quyền cho VNPayTV thống nhất không mua bản quyền EPL nữa” – ông Cường nhấn mạnh.

Sau khi biết tin ketquabongda VNPayTV gửi công văn cho BTC EPL đề nghị “khống chế” MP&Silva, phía K+ từ chối bình luận xung quanh thông tin này. Một chuyên gia trong lĩnh vực truyền hình trả tiền phân tích: “Như thường lệ, K+ và MP&Silva sẽ giữ im lặng vì đây là nguyên tắc kinh doanh của các doanh nghiệp giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, con số 70 triệu USD cũng do chính VNPayTV tự đưa ra chứ không phải là MP&Silva tiết lộ, vì thế không thể nói họ tự ý đội giá.”

Chuyên gia lich thi dau ngoai hang anh này cũng cho biết nhiều nhà đài chỉ tham gia VNPayTV cho có lệ. “Họ sẽ đợi thời điểm thích hợp để nhảy vào đàm phán riêng với MP&Silva vì đài nào cũng có lượng khán giả riêng” – ông nói. Một bình luận viên nổi tiếng phân tích rằng việc ban đàm phán của VNPayTV cho biết: “Muốn mua toàn bộ những trận đấu của EPL mà không có bất cứ hình thức độc quyền nào sẽ khó được MP&Silva chấp nhận. Thông tin chúng tôi có được là nếu các nhà đài cương quyết thỏa thuận theo kiểu bỏ cục tiền xong chia đều quyền phát sóng cho các nhà đài như mong muốn của VNPayTV, MP&Silva sẽ không bán bản quyền nữa. Rất có thể, đây là mùa giải EPL cuối cùng mà khán giả Việt Nam được xem trên TV,”

Cuộc đấu của các nhà đài xung quanh bản quyền EPL cũng khiến dư luận hoang mang. Nhiều ý kiến cho rằng không xem được EPL trên TV thì người hâm mộ vẫn có thể xem thông qua các phần mềm hoặc web trên internet. Tuy nhiên, các quán cà phê, những nơi đã sử dụng truyền hình trả tiền để trình chiếu bóng đá Anh, lo lắng vì khó thu hút khách nếu không chiếu bóng đá cuối tuần.