Scroll to Top

Đỉnh cao của sự tồi tệ đang xảy ra ở Premier League

Published on Thứ Sáu, 04 Th3 2016 14:04 Chiều / Chức năng bình luận bị tắt ở Đỉnh cao của sự tồi tệ đang xảy ra ở Premier League

Đây là mùa giải khó lường nhất lịch sử Premier League, chắc chắn rồi. Tuy nhiên, hãy khoan ca tụng về sự hấp dẫn hay tính cạnh tranh mà hãy nói về sự yếu kém và chất lượng tệ hại ở bong da anh vào thời điểm này.

Đỉnh cao của sự tồi tệ đang xảy ra ở Premier League

Leicester đang trên đường trở thành nhà vô địch. Ảnh: Internet.

Sau 28 vòng đấu, Leicester vẫn bướng bỉnh ở vị trí đầu tiên. Họ trông giống như sẽ giành chiến thắng mùa giải này, trong sự kinh ngạc của tất cả. Nếu điều này xảy ra, đó sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử một đội bóng có kinh phí thấp (quỹ lương chỉ 55 triệu bảng), bắt đầu chiến dịch với vai trò ứng viên xuống hạng lại trở thành nhà vô địch.
Một mùa giải kỳ quái

Vào mùa 1994/95, Blackburn Rovers cũng là một bất ngờ nhưng dù sao, đội bóng này có một HLV hàng đầu (Kenny Dalglish) và đầu tư rất nhiều tiền để xây dựng đội hình, bao gồm cặp tiền đạo đắt kỷ lục Alan Shearer- Chris Sutton (8,5 triệu bảng).

Còn Leicester, họ không có gì ngoài nỗ lực không ngừng, không sợ hãi và dám ước mơ. Nhưng đó vẫn chưa phải yếu tố quan trọng nhất. Đội bóng của Ranieri không bao giờ nghĩ đến ngôi vô địch nếu như các đại gia không đặt họ vào vị trí trí đó.

“Tuần này, Leicester bị hạ bệ”, câu nói này đã lặp đi lặp lại trong suốt chiến dịch. Thực tế là họ không ít lần mất điểm và cũng thua tới 3 trận. Chỉ có điều không đối thủ nào bước lên hạ họ xuống. Đơn giản vì họ quá tồi.

Bạn có thể kiểm chứng điều đó ở vòng đấu mới nhất, khi Arsenal, Tottenham và Man City đều lần lượt bại trận. Nên nhớ rằng trước đó Leicester đã bị cầm hòa ngay tại King Power.

Nó đã xảy ra, không chỉ một, mà rất nhiều lần. Thật khó tưởng tượng chuyện gì đang diễn ra trong mùa giải kỳ lạ này. Cho đến nay Arsenal, MU đã thua 7 trận, Man City, Liverpool là 8 còn Chelsea nhận tới 9 thất bại. Tất cả đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép để đăng quang. Trong quá khứ với cơ cấu 20 đội, không CLB nào vô địch nếu thua nhiều hơn 6 trận.

Còn rất nhiều điều kỳ quái ở chiến dịch điên rồ này. Ví dụ, ngoại trừ Tottenham, chưa đội nào tạo nên mạch chiến thắng nhiều hơn 4 trận. 56 điểm của Leicester cũng là mức thấp nhất trong 16 năm qua với một đội đầu bảng sau 28 trận.

Ngoài ra, kể từ thời điểm chuyển giao thế kỷ, mức tiêu chuẩn để vô địch là 87,5 điểm hoặc trung bình 2,3 điểm mỗi trận. Theo phép tính toán học, tối đa Leicester có thể cán đích với 87 điểm, mặc dù rất khó tin là họ sẽ toàn thắng 10 trận còn lại. Còn dựa vào tốc độ 2,03 điểm mỗi trận hiện nay của họ, 77 điểm là con số sát với thực tế. Chưa từng nhà vô địch nào đăng quang với số điểm ít như vậy.

Câu hỏi về chất lượng

Trong những năm qua, yếu tố bất ngờ và sự cạnh tranh rất phổ biến ở Premier League. Tuy nhiên, nó không diễn ra theo cách này. Các hiện tượng của mùa giải sẽ được sắp xếp ở các vị trí trong tốp 6, hoặc đôi khi, trong tốp 4. Còn lại, dẫn đầu luôn là những cái tên ưu tú nhất.

Đây là quy luật của các giải đấu hàng đầu, chẳng hạn như ở La Liga và Premier League trước đây. Khi nó bị phá vỡ, sẽ là cái gì đó giống như Serie A, Bundesliga hay Ligue 1, nơi tốp 4 hoặc tốp 6 thay đổi liên tục qua từng năm. Tuy nhiên, 3 giải đấu vừa nêu ít nhất vẫn luôn có một đội chiếm ưu thế (Juventus, Bayern, PSG). Premier League thì không, một giải đấu không được lãnh đạo bởi những cái tên nổi bật nhất.

Khi đại gia sảy chân một lần, nó bất ngờ. Lần hai, nó thú vị. Nhưng đến lần thứ 3 và thêm nữa, đến lúc hoài nghi về năng lực của họ. Và nếu tất cả các đại gia đều rơi vào tình trạng suy giảm, chất lượng giải đấu cần được xem xét nghiêm túc.

Premier League chắc chắn là nơi tuyệt vời để xem những lich thi dau ngoai hang anh hấp dẫn, nhưng nó không phải tốt nhất. Ở đó các đội bóng lớn không biết cách để giành chiến thắng, có thể thua bất cứ lúc nào và đương kim vô địch đang xếp thứ 10 còn đội xếp chót vào Giáng sinh mùa trước lại đứng ở vị trí lãnh đạo. Hơn cả một trò đùa.

Đã đến lúc nhường chỗ cho sự thật: Premier League không tốt như người ta tưởng (có thể kết hợp thêm các kết quả gần đây ở Champions League). Quên đi những lời giới thiệu phô trương và sự xa hoa tiền bạc, nước Anh đang tụt lại phía sau ở châu Âu.