Scroll to Top

Max Allegri và Pep Guardiola hai giá trị đối lập hoàn toàn

Published on Thứ Hai, 22 Th2 2016 15:01 Chiều / Chức năng bình luận bị tắt ở Max Allegri và Pep Guardiola hai giá trị đối lập hoàn toàn

Italia và Tây Ban Nha là hai quốc gia sở hữu nhiều HLV vô địch châu Âu nhất trong lịch sử (Italia có 11 người; Tây Ban Nha là 10 người). Đêm mai, Max Allegri và Pep Guardiola, hai đại diện xuất sắc bậc nhất của hai cái nôi the thao vĩ đại ấy sẽ đụng độ nảy lửa tại Turin.

Max Allegri và Pep Guardiola hai giá trị đối lập hoàn toàn

Giữa Allegri và Guardiola là hai phong cách huấn luyện khác biệt hoàn toàn

QUÁ KHỨ ĐỐI LẬP
Khi còn là cầu thủ, Pep Guardiola từng vô địch Champions League cùng Barcelona vào năm 1992. Ông từng là một trong những tiền vệ phòng ngự xuất sắc nhất ở thời đại của mình. Pep tham dự một kỳ World Cup (1994), một kỳ EURO (2000). Allegri khi còn là cầu thủ thì chỉ là một cái tên vô danh. CLB ông chơi nhiều trận nhất là Pescara (64 trận), CLB nổi tiếng nhất của ông là Napoli, nhưng Allegri chỉ chơi có 7 trận ở tuổi 31 (năm 1998). Allegri chưa từng được gọi lên ĐT Italia dù chỉ một lần.

Guardiola bắt đầu học hỏi các kỹ năng huấn luyện ngay từ khi còn là học trò của HLV lừng danh Carlo Mazzone tại Brescia. Sau đó, ông sang AS Roma và tại đây, ông đã được truyền đạt bởi Fabio Capello. Don Fabio từng thừa nhận Pep rất chăm chú những gì diễn ra trên sân cỏ, đôi khi còn giúp ông bình ổn phòng thay đồ và đưa ra những lời khuyên chiến thuật. Sau Mazzone và Capello, Guardiola tiếp tục “tầm sự học đạo” một nhà cầm quân tài năng khác là Marcelo Bielsa. Câu chuyện Guardiola lái xe cả đêm tới nhà “Gã điên” để nói chuyện về bóng đá tấn công giờ vẫn là giai thoại về sự cầu tiến trong bóng đá hiện tại.

Allegri thì khác, ông khởi đầu con đường huấn luyện vào năm 2003, khi 36 tuổi, tại Serie C2 với CLB vô danh Aglianese. 5 năm sau ngày khởi nghiệp, Allegri mới được hít thở không khí của Serie A trên cương vị HLV trưởng của Cagliari. Cả cuộc đời Allegri là sự học tập từ thực tế, trên chính những thảm cỏ khắc nghiệt tại Italia.

HIỆN TẠI PHẢN ÁNH QUÁ KHỨ
Allegri trưởng thành từ gian khó, thiếu thốn nên ông cực kỳ giỏi chắp vá, xoay xở. Juve không được đánh giá cao tại Champions League mùa giải năm ngoái, nhưng dưới bàn tay vun vén khéo léo của Allegri, Bà đầm già vẫn tiến vào trận chung kết, chỉ chịu thua một Barca quá xuất sắc. Lối đá của Allegri có nét tương đồng với những HLV người Italia điển hình, nặng về phòng ngự, mang tính hóa giải lối đá của đối thủ. Nhưng Allegri luôn sẵn sàng thay đổi, tùy vào những “nguyên liệu” mà ông có.

Pep Guardiola tiếp nhận tư duy bóng đá từ cả thế giới một cách bài bản, đầy chủ động, vì vậy những đội bóng của Guardiola chơi tấn công cực quyến rũ với “bài tủ” kiểm soát bóng mang tên tiqui-taca. Pep có thể biến hóa sơ đồ ra sân theo những cách không ai nghĩ tới, nhưng xuyên suốt vẫn là tư tưởng kiểm soát bóng áp đảo đối thủ.

Người hâm mộ luôn ưa tấn công hơn phòng ngự, ưa bàn thắng thay vì pha cản phá. Vì lẽ đó trong mắt NHM, Allegri không được đánh giá cao bằng Guardiola. Thực tế thì ở khoản tiền lương, Allegri cũng thua xa Guardiola. Ông chỉ được trả 3,5 triệu euro/mùa, kém rất xa Guardiola (19 triệu euro/mùa).

Số danh hiệu của Allegri cũng chỉ bằng 1/4 Guardiola. Nhưng tại Juventus Arena đêm mai, tiền bạc, những danh hiệu là vô nghĩa. Ở đó cơ hội chiến thắng của cả hai là ngang nhau.