Scroll to Top

Nuôi lợn rừng kiếm nửa tỷ một năm

Published on Thứ Tư, 24 Th7 2019 10:46 Sáng / Chức năng bình luận bị tắt ở Nuôi lợn rừng kiếm nửa tỷ một năm

Tin tức mới nhất: Là một trong những người đầu tiên đưa lợn rừng về vùng nông thôn ven biển nuôi và làm giàu từ nuôi lợn rừng.

Anh Nguyễn Văn Toản (45 tuổi, ở xóm 14, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) được nhiều người dân trong vùng nể phục. Mô hình nuôi lợn rừng cho ăn thân cây chuối và rau muống của anh Toản mỗi năm thu về nửa tỷ đồng và được nhiều hộ học hỏi, làm theo.

Anh kể, trước khi đến với con lợn rừng, gia đình anh từng làm nhiều nghề, trồng nhiều loại cây con khác nhau nhưng không cho hiệu quả kinh tế cao. Trong một lần tình cờ biết đến mô hình nuôi lợn rừng và anh nhận thấy con lợn rừng này cho hiệu quả kinh tế rất cao.

Nhanh nhẹn, chịu khó, ham học hỏi… đó là những cảm nhận đầu tiên của phóng viên khi mới tiếp xúc với anh Toản. Vừa dẫn phóng viên đi thăm quan mô hình, anh Toản kể lại câu chuyện bén duyên với con lợn rừng này.

Khởi nghiệp từ 10 con lợn rừng làm vốn, nhận thấy con lợn này cho hiệu quả kinh tế cao, anh tiếp tục mở rộng mô hình. Sau hơn 4 năm, đến nay quy mô chăn nuôi lợn rừng của gia đình anh Toản đã lên tới hơn 500 con. Trong đó, lợn nái đẻ luôn duy trì trêm 60 con và hàng trăm con lợn rừng thịt thương phẩm khác.

Mặt khác, nuôi lợn rừng không tốn tiền thức ăn do tận dụng được lợi thế tự nhiên và nguồn thức ăn sẵn. Sau đó, anh quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại và mua lợn giống về nuôi thử. Dù mới đưa vào nuôi thử nhưng đàn lợn phát triển khá tốt và bắt đầu cho hiệu quả kinh tế.

Anh Nguyễn Văn Toản chia sẻ về kỹ thuật nuôi lợn rừng, kinh nghiệm nuôi lợn rừng, mô hình nuôi lợn rừng của gia đình hoàn toàn theo mô hình khép kín khi thị trường mua bán đang khủng hoảng. Điều khác biệt, đó là hệ thống chuồng phải được xây đúng kỹ thuật theo bản vẽ được hướng dẫn từ các chuyên gia. Ngoài khu chuồng có mái che cần thêm một sân phơi quây bằng lưới sắt B40, tạo cho lợn rừng tiếp xúc với tự nhiên và ánh nắng ngoài trời.

Nuôi lợn rừng kiếm nửa tỷ một năm
Nuôi lợn rừng kiếm nửa tỷ một năm

Thịt lợn rừng thơm ngon rất đặc trưng, nhiều nạc, ít mỡ, hàm lượng cholesterol thấp nên người tiêu dùng rất ưa chuộng. Chi phí đầu tư nuôi lợn rừng không lớn, tiêu tốn ít thức ăn, thời gian nuôi ngắn, sinh sản tốt… nên dễ nuôi.

Chia sẻ thêm trên sukien247 đặc biệt là giai đoạn lợn còn nhỏ không nên tắm, hạn chế tối đa rửa chuồng, luôn giữ chuồng được khô ráo. Khi phát hiện lợn có biểu hiện đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy cần nhanh chóng bổ sung lá khổ sâm, lá ổi, nhọ nồi, phèn đen… vào khẩu phần ăn hàng ngày để chữa trị cho đàn lợn tránh rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra”, anh Toản tiết lộ.