Scroll to Top

Thật tự hào: Học sinh lớp 8 chế tạo thành công sản phẩm giám sát bệnh nhân đột quỵ

Published on Thứ Hai, 29 Th5 2017 16:51 Chiều / Chức năng bình luận bị tắt ở Thật tự hào: Học sinh lớp 8 chế tạo thành công sản phẩm giám sát bệnh nhân đột quỵ

Đó là em Trần An Khánh, học sinh lớp 8A1, trường THCS An Hoà 1, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ba em là kỹ sư công nghệ thông tin, mẹ làm kế toán ở công ty Viễn thông. Thừa hưởng gen của ba, ngay từ nhỏ Khánh đã đam mê nghiên cứu khoa học, năm học lớp 6 em nghiên cứu, sáng chế ra thùng rác thông minh để phân loại rác.


Thiết bị ghi nhận trường hợp té ngã

Với mong muốn giảm thiểu tỷ lệ người bệnh bị đột quỵ hoặc bị tai nạn té ngã mà người nhà không biết với mục đích chính nhằm giúp cho sức khỏe và đời sống của người bị đột quỵ trở lên dễ dàng hơn, một học sinh lớp 8 ở TP Cần Thơ đã sáng chế bộ sản phẩm giám sát bệnh nhân với tên gọi SmartCare. Sản phẩm này đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi Khoa học Kỹ thuật toàn quốc vào tháng 3 năm nay.

An Khánh cho biết, ban đầu ý tưởng đưa ra sản phẩm đơn thuần là một chiếc máy phát hiện bệnh nhân có bị té ngã hay không rồi phát thông báo cho mọi người xung quanh biết cũng như sẽ phát SMS cho người thân của bệnh nhân.

Nhưng quá trình làm, một vấn đề phát sinh là người bệnh nhân kia đang ngồi rồi bỗng nhiên đột quỵ (không có tai nạn té ngã) thì sao? Từ tình huống phát sinh sản phẩm đã tích hợp thêm thiết bị phát hiện đột quỵ vào thành một bộ sản phẩm.

Các linh kiện được kết hợp lại để tạo thành thiết bị giám sát bệnh nhân đột quỵ, té ngã của An Khánh

An Khánh cho biết: “Sản phẩm được phát triển trên nền tảng bo mạch mã nguồn mở Arduino Pro mini. Sản phẩm gồm có những thiết bị linh kiện chính là Board Arduino Pro mini, cảm biến gia tốc MPU6050, cảm biến nhịp tim, module SIM800L, bluetooth HC-05, Module GPS Ublox Neo M7m…”.

Khi phát hiện đột quỵ, sản phẩm sử dụng cảm biến nhịp tim thường xuyên kiểm tra nhịp tim của bệnh nhân rồi gửi thông số đến trung tâm nhận dữ liệu. Sau khi có được số liệu cụ thể từ cảm biến gia tốc và cảm biến nhịp tim thì board Arduino Mini Pro bắt đầu thực hiện quy trình xử lý cho ra kết quả và phát đi tin nhắn thông báo đã té ngã hoặc là nhịp tim bất thường đến điện thoại của người nhà có cài phần mềm theo dõi SmartCare.

Thiết bị còn giúp người nhà biết được bệnh nhân đang ở vị trí nào

Phần mềm còn tích hợp khả năng dẫn đường từ vị trí của người giám sát đến vị trí của người nạn nhân bằng cách nhấn vào mũi tên góc phải bên dưới ở bản đồ (buộc người giám sát phải bật GPS trên điện thoại).

Thầy Nguyễn Vũ Linh, giáo viên môn Vật lý, người trực tiếp hướng dẫn Khánh tự hào nói: “Khánh là học sinh ngoan, chăm chỉ học tập, tích cực tham gia các phong trào của trường. Còn ở sản phẩm này, tôi chỉ hỗ trợ Khánh về kỹ thuật, hình thức trình bày, góp ý báo cáo, hướng dẫn khả năng thuyết trình còn ý tưởng hình thành sản phẩm cũng như bắt tay thực hiện sản phẩm đều do Khánh thực hiện”.

Nguồn : http://baotintuc247.com/soc-hoc-sinh-lop-8-sang-che-thanh-cong-san-pham-giam-sat-benh-nhan/